Giá mỗi tô cháo ở tiệm bà Hồng có giá 5.000 đồng, khách thường gọi từ hai phần trở lên vì ngon, giá rẻ và để no lâu hơn.
TP HCM cuối năm trời se lạnh, nếu muốn dùng các món nóng cho bữa sáng, bạn có thể ghé quận 4 thưởng thức cháo huyết (tiết) với giá bình dân. Quán cháo của bà Phan Thị Thu Hồng, 52 tuổi, nằm trên đường Nguyễn Hữu Hào nổi tiếng gần xa với tuổi đời hơn 40 năm. Đến khu vực khúc giao đường Hoàng Diệu - Nguyễn Hữu Hào, hỏi người dân "quán cháo huyết 5.000 đồng", "quán cháo huyết gốc cây bồ đề"... thì ai cũng biết.
Quán cháo nhỏ nhưng đông đúc, nhiều xe máy kín từ sáng sớm. Bà Hồng bày một chiếc tủ kính đựng hành lá, gừng, tiêu, bánh quẩy, da lợn và bát đĩa, thìa... cạnh bà là hai nồi cháo lớn luôn nghi ngút khói. Quán không thuê người ngoài phụ giúp mà đều là người thân của bà Hồng. "Chồng tôi, con gái, cháu ngoại, toàn chị em con cháu... phụ quán xong buổi sáng thì việc ai người đó làm, có người đi may đồ, chạy xe ôm công nghệ...", bà Hồng kể, tiệm cháo đã có hơn 40 năm, ngày trước do mẹ bà bán, sau đó bà tiếp quản.
"Hồi trước mỗi tô có vài trăm đồng, xong lên 1.500 đồng, bây giờ là 5.000 đồng. Mỗi tô có cháo nấu lỏng, huyết cắt miếng nhỏ, da heo nấu mềm, cho thêm giá tươi, hành lá và gừng. Ai thích ăn cay sẽ có thêm ớt băm nhuyễn. Quán cũng có phục vụ kèm bánh quẩy để khách ăn no hơn", bà Hồng chia sẻ.
Tiệm cháo chỉ là một quán vỉa hè nhỏ, mọi công thức nấu ăn ở quán đều không khác so với quán cháo xưa của mẹ, kích cỡ tô cháo, thành phần, nguyên liệu đều được giữ nguyên. Điểm đặc biệt là quán vẫn giữ những vật dụng từ thời xưa như tô đá viền xanh, muỗng ăn... khiến món ăn thêm nét hoài cổ. Bà nói bán cháo huyết không cần quá lời, cảm thấy đủ "kiếm cơm ăn" là được. "Khách đến quán đông mình rất vui, người ta tìm mình mua cháo, ăn lần 3-4 tô là mình đã hạnh phúc, trước giờ vẫn vậy", bà Hồng bày tỏ.
Còn cô Bích Huệ, cư dân quận 4, là khách quen của quán cháo nhiều năm nay, ấn tượng với quán vì giá rẻ và chất lượng. Nếu muốn đổi vị bữa sáng cô Huệ đều chọn quán cháo huyết của bà Hồng để ăn. "Hiện có nhiều quán cháo nhưng họ biến tấu với thành phần đa dạng, ăn dễ ngán, cháo huyết thì dễ ăn, đơn giản nên mình thích, không quá ngấy. Với lại, cháo vừa ngon vừa rẻ, giá bình dân. Với những người dân không có thu nhập nhiều thì rất phù hợp, chỉ cần bỏ ra 10.000 đồng là đã có phần ăn sáng, giờ ít có nơi nào bán giá rẻ như vậy", cô Huệ nói.