Không chỉ là nơi lưu giữ những điểm đến được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Penang còn được ngợi ca là thiên đường ẩm thực đường phố Malaysia với vô số quán ăn, nhà hàng được Michelin vinh danh. Điều làm nên sức hút của ẩm thực nơi đây không nằm ở sự cầu kỳ hay những nguyên liệu đắt đỏ mà xuất phát từ sự bình dị, hương vị độc đáo khó lẫn. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn truyền thống Penang trên dọc những cung đường dưới phố hay ở những khu chợ đêm náo nhiệt. Trong đó, đâu là món ngon đặc trưng của ẩm thực đường phố Malaysia được gợi ý cho những ngày không biết ăn gì ở Penang? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây!
Malaysia là một quốc gia đa dân tộc và đa tôn giáo, nơi có sự giao thoa giữa các nền văn hóa khác nhau. Điều này đã tạo ra một nền ẩm thực đặc biệt, phong phú và đa dạng, với sự ảnh hưởng của nền ẩm thực Mã Lai, Hoa, Ấn Độ, Thái Lan và các dân tộc thiểu số khác. Ẩm thực đường phố Malaysia không chỉ phản ánh sự kết hợp đa văn hóa, mà còn là một phần quan trọng của bản sắc quốc gia và niềm tự hào của người dân.
Hiện nay, hầu hết người Malaysia vẫn giữ văn hóa ăn bằng tay không - ăn bốc. Người dân Malaysia quan niệm phải dùng cách ăn này đối một số món ăn đường phố đặc trưng như: nasi lemak (cơm cốt dừa truyền thống), roti canai (bánh có nguồn gốc Ấn Độ), tôm chiên giòn… thì mới cảm nhận hết độ hấp dẫn của chúng.
Nếu để ý một chút, du khách sẽ nhận ra người dân Malaysia thường ăn bằng tay phải. Bởi vì trong văn hóa của nơi đây, tay trái không sạch sẽ do được sử dụng để dọn dẹp và vệ sinh cơ thể nên tuyệt đối không dùng tay trái để ăn.
Milo là một phần không thể thiếu trong đời sống của người Malaysia
Nếu như người Việt Nam rất ưa chuộng cà phê thì tương tự người Malaysia có một tình yêu mãnh liệt đối với Milo. Đây là một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực đường phố Malaysia.
Tên gọi Milo được sử dụng như từ chuyên chỉ các loại đồ uống hương vị chocolate. Tại thị trường này, sữa Milo chiếm tới 90% trên tổng thị phần sữa bột, biến Malaysia trở thành đất nước sử dụng Milo nhiều nhất thế giới. Quốc gia này cũng là nơi Milo đặt nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới. Bạn có thể tìm thấy thức uống từ lúa mạch này ở bất kỳ đâu từ quán cà phê đến quầy hàng rong. Người dân cũng sáng tạo rất nhiều kiểu chế biến để tạo nên nhiều món ăn vỉa hè hấp dẫn từ milo như: milo dầm, bánh milo, trà sữa milo, đá bào milo ăn kèm thạch…
Đây được mệnh danh là món ăn “quốc hồn quốc túy” của Malaysia
Món ăn assam laksa là một món súp cá đặc trưng của ẩm thực đường phố Malaysia, đặc biệt là ở đảo Penang. Đặc sản Penang này có nguồn gốc từ người gốc Hoa sinh sống ở Malaysia và Singapore.
Thành phần chính của món súp là cá thu hoặc cá trích, được nấu chín và xé nhỏ, phía trên rắc thêm đậu phộng rang, hành tây, ớt, bạc hà, ngò gai và hoa chuối. Assam laksa được ăn kèm với bánh canh làm từ bột gạo và bột tapioca, có dạng như sợi mì nhỏ. Món ăn này từng được trang tin quốc tế CNN Travel xếp vị trí thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.
Char kway teow làm món ăn phải thử khi đến Penang
Là thủ đô ẩm thực đường phố của Malaysia, Penang là nơi có char kway teow (hủ tiếu xào) ngon nhất quốc gia này.
Được làm từ bánh phở xào với tôm, trứng, xúc xích Trung Hoa, tàu hủ ky và rau, món ăn truyền thống Penang này tuy bình dị nhưng vô cùng cuốn hút. char kway teow có hương thơm cuốn hút, được nêm nếm với nước tương, đường, ớt hoặc tương ớt nên hậu vị ngọt ngọt và cay cay. Món ăn truyền thống Penang này thường được dùng nóng với một ít hành lá và giá rắc lên trên. Không chỉ là một đặc sản Penang trứ danh, char kway teow còn đại diện cho sự kết hợp giữa các nền văn hóa Trung Quốc, Mã Lai và Indonesia.
Đây là món ăn làm nhiều du khách lưu luyến khi đến Penang
Còn gọi là mì Phúc Kiến, món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa là điểm tâm sáng phổ biến của ẩm thực đường phố Malaysia, Singapore và Indonesia.
Món hokkien mee được làm từ mì gói hoặc mì sợi, xào với tôm, thịt heo, rau cải, trứng và nước sốt đặc biệt. Vị ngọt, mặn và cuối cùng là tê cay ngay đầu lưỡi khi thưởng thức món ăn sẽ cuốn hút du khách ăn mãi không cảm thấy ngấy. Nếu vẫn còn phân vân chưa biết ăn gì ở Penang hợp với khẩu vị người Việt thì hokkien mee sẽ là một gợi ý bạn nên cân nhắc.
Nasi kandar hội tụ những tinh hoa của ẩm thực đường phố Malaysia và Ấn Độ
Cùng với những đặc sản Penang gốc Trung Hoa thì những món ngon của người Mã Lai gốc Ấn cũng là một phần không thể thiếu tạo nên sự phong phú của ẩm thực đường phố Malaysia.
Theo chân những tiểu thương Ấn Độ du nhập vào Malaysia, nasi kandar đã trở thành một món ăn truyền thống Penang nổi tiếng đến tận ngày nay.
Một phần nasi kandar bao gồm cơm nóng và cà ri, ăn kèm thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây, bầu đắng và cà...tùy khẩu vị. Đây cũng là món ăn được bày bán khá phổ biến với mức giá hợp túi tiền tại các quán vỉa hè ở Penang.
Hương vị đậm đà, thơm ngon của curry mee hấp dẫn mọi thực khách
Là một món ăn vỉa hè ở Penang, curry mee thường bao gồm sợi mì vàng hoặc bún gạo khá mỏng với các thành phần không thể thiếu gồm sữa đông, sò, giá đỗ và huyết vịt.
Tùy từng quán ăn, món curry mee có thể ăn kèm với: trứng, thịt heo, tàu hũ, tôm, mực, nghêu, chả cá, giá... Bên cạnh lượng “topping” đa dạng, nước dùng này cũng góp phần không nhỏ tạo nên sự hấp dẫn của món ăn truyền thống Penang này. Sự kết hợp giữa cà ri, ớt cay và nước cốt dừa tạo nên nước sốt có vị cay và ngọt vô cùng đậm đà. Món curry mee ở Penang là một món ăn phù hợp cho bữa sáng hay bữa trưa, giúp bạn bổ sung năng lượng cho ngày mới.
Cendol là một món tráng miệng phổ biến ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam (chè bánh lọt).
Đây là món ăn bạn không nên bỏ lỡ nếu như vẫn chưa biết ăn gì ở Penang. Cendol gồm có những sợi bột bánh màu xanh lá cây, được làm từ bột gạo và lá pandan, cùng với đá bào, sữa dừa và đường thốt nốt.
Với vị ngọt thanh mát nhưng vô cùng hấp dẫn, đây là món ăn vỉa hè không thể bỏ qua trong hành trình khám phá ẩm thực đường phố Malaysia của mình.
Không chỉ là những món ăn vỉa hè mà ẩm thực đường phố Malaysia đã trở nên phổ biến trên thế giới, góp mặt trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng, thậm chí là vượt qua khỏi biên giới Penang xuất hiện trên những du thuyền 5 sao như Spectrum of the Seas.
Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm ẩm thực đường phố Malaysia ngay trên du thuyền khi ghé thăm quầy buffet, nhà hàng của Spectrum of the Seas.
Vừa thưởng thức những món ngon vừa nhìn ngắm biển khơi xanh thẳm và rộng lớn cũng là một cách tuyệt vời để cảm nhận văn hóa cùng tinh hoa ẩm thực đường phố Malaysia.
Thưởng thức ẩm thực đường phố Malaysia ngay trên du thuyền
Với ẩm thực đa dạng, du thuyền Spectrum of the Seas còn thu hút sự quan tâm của nhiều du khách bởi trải nghiệm giải trí không giới hạn với vô số tiện nghi: hồ bơi, lướt ván, rạp chiếu phim, đài quan sát… Còn chần chờ gì mà không trở thành những hành khách đầu tiên trong tour Du thuyền Spectrum of the Seas: Singapore - Penang (4 ngày 3 đêm), khởi hành sớm nhất vào 16/10/2023 từ TSTtourist.
Nếu có dịp đến với Penang, du khách đừng quên tìm hiểu về ẩm thực đường phố Malaysia tại nơi đây, để không chỉ được nếm thử những món ngon mà qua đó còn hiểu thêm về sự đa dạng, độc đáo của văn hóa nơi đây.