Englishen

Hấp dẫn gánh gỏi cá Nam Ô hơn 30 năm ở Đà Nẵng

Thứ bảy, 13/05/2023, 08:29 GMT+7

Hơn 30 năm qua, gánh gỏi cá Nam Ô của bà Hoa đã "níu chân" nhiều khách hàng chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô (TP.Đà Nẵng) nhờ hương vị đậm đà của gỏi cá khô và gỏi cá ướt.

Dù nằm sâu trong khu chợ Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) nhưng gánh gỏi cá Nam Ô của bà Trần Thị Hoa (54 tuổi, trú tại tổ 105, P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu) khi nào cũng tấp nập người lui tới. 

Gỏi cá được bán theo yêu cầu của khách hàng, giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/phần (ảnh: HỮU TÚ).

Bà Hoa, người hành nghề bán gỏi cá Nam Ô hơn 32 năm, chia sẻ: "Hồi còn trẻ, tôi chỉ bán gói cá khô, được đâu 5 năm. Kể từ ngày có gia đình đến bây giờ, tôi bán cả hai loại - gỏi cá khô và gỏi cá ướt - để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống hàng ngày".

Theo một số tài liệu, gỏi cá Nam Ô từng là món ăn tiến vua (ảnh: HỮU TÚ).

Khoảng 7 giờ sáng, bà đã có mặt tại chợ Nam Ô bán gỏi cá, đến 10 giờ thì di chuyển đến chợ Hòa Khánh bán tiếp. Ở chợ Nam Ô, khách hàng đa số là người dân lao động, công nhân mua số lượng nhiều hơn so với chợ Hòa Khánh.

Người dân đánh giá gỏi cá Nam Ô của bà Hoa làm rất sạch sẽ (ảnh: HỮU TÚ).

Vào những ngày trời mưa, âm u, gỏi cá khô của bà được nhiều người dân yêu thích chọn mua. Ngược lại, những ngày nắng nóng, gỏi cá ướt bán chạy hơn vì món ăn có hương vị phù hợp với kiểu thời tiết hanh khô. 

Gỏi cá ướt được dân địa phương gọi là gỏi "dà". "Dà" là cách phát âm từ "và" của cư dân địa phương (ảnh: HỮU TÚ).

Theo bà Hoa, sau khi mua, cá được sơ chế sạch sẽ và mang đi luộc sơ qua để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp đến, bà chia cá thành hai phần, một phần làm gỏi ướt và phần còn lại làm gỏi khô. Gia vị sẽ có ớt, gừng, tỏi băm nhuyễn, thính bắp...

Các loại rau được bà Hoa chuẩn bị từ sáng sớm và được đậy kỹ nên giữ được độ tươi mát (ảnh: HỮU TÚ).

Gỏi cá ăn kèm với các loại rau, quả như xà lách, giá đỗ, xoài, dưa chuột và một số loại rau rừng khác. Bà Hoa thường thêm nhiều rau cho khách hàng vì món gỏi cá phải ăn với nhiều rau mới ngon...

Bà Hoa bật mí, nếu muốn nước chấm được ngon hơn thì nên cho nhiều đường phèn (ảnh: HỮU TÚ).

Đặc biệt, hai loại gỏi cá không chỉ khác nhau ở cách chế biến mà còn khác nhau về nước chấm. Mỗi loại nước chấm đều được pha chế theo cách riêng, được xem là "công thức bí mật" của những người bán gỏi cá Nam Ô. 

Món cá ướt có thể thêm bánh tráng nướng bẻ nhỏ và cho vào ăn chung (ảnh: HỮU TÚ).

Trung bình, mỗi ngày bà Hoa bán được 6 kg cá, thứ bảy tăng lên 8 kg còn chủ nhật có ngày lên khoảng 12 kg cá. 

Bà Tố Nữ, một tiểu thương ở chợ Hòa Khánh, nhận xét gỏi cá bà Hoa bán với giá rẻ hơn nhiều so với các hàng quán. Nếu một phần gỏi cá tương đương nhau, bà Hoa bán 50.000 đồng thì các hàng quán khác bán với giá 70.000 – 80.000 đồng. 

Chính bởi sự thơm ngon, hợp vệ sinh cộng với giá thành khá rẻ nên dù nằm sâu trong chợ nhưng gánh "gỏi cá bà Hoa" khi nào cũng đông khách.
(Nguồn: Hữu Tú, Thanh Niên, 12/05/2023, 20:46 (GMT+7))