Không chỉ thu hút du khách bằng cảnh quan thiên nhiên rực rỡ, Ninh Thuận còn làm say lòng lữ khách bởi nền ẩm thực phong phú, mang nhiều nét đặc trưng.
“Gió như phang, nắng như rang” là điều mà du khách thường nhắc về vùng đất Ninh Thuận. Chính điều kiện khí hậu đặc trưng đã tạo nên những nét riêng biệt trong cảnh quan và nền ẩm thực nơi đây. Đặc sản ẩm thực địa phương phong phú, được chế biến hấp dẫn là một trong những lý do thu hút du khách đến trải nghiệm vùng đất này.
Thịt cừu
Với địa hình bán hoang mạc, Ninh Thuận là địa phương thích hợp nuôi cừu với số lượng cừu chiếm hơn 90% tổng đàn cừu trên cả nước. Được chăn nuôi với hình thức du mục, thịt cừu nơi đây nổi tiếng mềm, ngọt, thơm ngon, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.
Bánh căn
Không giống như bánh căn Đà Lạt, bánh căn Ninh Thuận mang nhiều nét đặc trưng của xứ biển. Khuôn đúc bánh được làm bởi những nghệ nhân người Chăm làng gốm Bàu Trúc với chiếc nắp đậy có hình dáng như bầu sữa mẹ, những chiếc khuôn tròn đầy đặn chứa đầy bột gạo có màu trắng sữa.
Dạo quanh những góc phố Ninh Thuận vào buổi sáng, thực khách dễ dàng bắt gặp những cô bác ngồi bên bếp lò đổ bánh. Bánh căn nơi đây được đổ kết hợp cùng nhiều loại nhân như tôm, mực trứng, trứng gà, trứng cút, thịt bò chấm với mắm nêm, mắm đậu phộng, nước mắm hoặc nước cá kho. Chiếc bánh nóng hổi chấm mắm ăn kèm rau sống và xoài thái nhỏ mang đến sự thích thú cho du khách khi lần đầu thưởng thức.
Cơm gà Phan Rang
Được chế biến từ gà ta thả vườn nên thịt gà nơi đây nổi tiếng săn chắc, mang vị ngọt tự nhiên, da dai giòn sần sật. Phần cơm nấu từ gạo dẻo cùng nước luộc gà pha bột nghệ có màu vàng, dẻo thơm. Mỗi phần cơm gà truyền thống sẽ gồm cơm, gà luộc chặt hoặc xé nhỏ, ăn kèm canh chua lá giang hoặc canh cải lòng gà.
Ngoài ra, thực khách còn có thể gọi cho mình những phần gỏi gà với rau trộn hoặc lòng gà, trứng non luộc ăn cùng nước chấm gừng tỏi được pha chế đậm đà. Món ăn này nhận được sự yêu thích của cả người dân địa phương và du khách khi đến thăm thành phố Phan Rang.
Gỏi cá mai
Cá mai là loài cá nhỏ, thân mảnh, màu trắng bạc, ít tanh. Để chế biến thành món gỏi, đầu bếp sẽ lọc bỏ phần xương, phần thịt cá sẽ được tái chanh hoặc giấm. Điểm đặc biệt của món ăn này là phần sốt trộn được kết hợp từ nhiều loại gia vị như nước cốt me, tỏi băm, chanh, đường, nước mắm, đậu phộng rang… mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt.
Dông cát
Đây là loài bò sát thích nghi tốt trong môi trường cát nóng, sinh sống nhiều ở khu vực Ninh Thuận.
Có vẻ ngoài giống thằn lằn, dông cát có kích thước lớn hơn, thịt mềm ngon, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như dông nướng, lẩu dông lá me, cháo dông, dông xào sả ớt, gỏi dông cát… Thịt dông tươi ngon được chế biến, nêm nếm với những gia vị đặc trưng sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm khó quên khi thưởng thức loại thực phẩm nổi tiếng của xứ nắng gió này.
(Nguồn: Linh Huỳnh, Zingnews, Thứ năm, 18/5/2023, 08:11 (GMT+7))