Việt Nam có "hằng hà sa số" những món ăn đường phố hấp dẫn nhưng đối với nhiều du khách lần đầu tới đây, một số món có vẻ “quá sức” với khẩu vị của họ.
Các món như tiết canh, nội tạng động vật hay trứng vịt lộn... đều nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam, được bày bán ở nhiều nơi và thu hút đông đúc thực khách địa phương.
Đầu tiên là trứng vịt lộn - những trứng vịt đã hình thành con nhỏ ở bên trong. Bạn sẽ nhìn thấy hình hài vịt con khi đập một đầu quả trứng hoặc không, tùy thuộc vào thời gian phát triển của chúng. Người Việt cho rằng trứng vịt lộn giàu protein và tốt cho nhiều người ở nhiều lứa tuổi.
Trong khi ở các tỉnh phía bắc người ta ăn hột vịt lộn vào buổi sáng thì từ miền Trung trở vào lại ăn lúc chiều và tối. Nếu bạn không dám nhìn vào quả trứng vịt lộn vì quá lớn thì có phương án khác: trứng cút lộn, nhỏ hơn. Người Việt còn chế biến trứng vịt lộn, trứng cút lộn và cả trứng gà lộn thành nhiều món khác nhau như xào me, nướng…
Canh gà tần đen nấu với nhiều loại thảo mộc như ngải cứu, táo tàu… có mùi vị rất khó nuốt trôi nhưng được người địa phương ưa chuộng vì bổ dưỡng. Gà đen là loại gà bản địa, đen từ da cho đến thịt và có cả chân lẫn đầu trong bát canh khiến du khách nước ngoài "lắc đầu" nhưng hãy mạnh dạn ăn thử, rất ngon. Ngoài ra, người Việt thích ăn chân gà và chân gà được chế biến thành nhiều món như nướng muối ớt, hấp hành… Ở Việt Nam còn có gà Đông Tảo có hai chân to và là bộ phận ngon nhất của loài gà này.
Cho dù nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên ăn nhiều tiết canh nhưng khi nhắc tới ẩm thực địa phương, món này không thể thiếu. Tiết canh là hỗn hợp của máu tươi của heo, vịt… và rau mùi, gia vị, đậu phộng. Tiết canh thường được bán trong các quán cháo lòng, cháo vịt…
Cháo lòng cũng là món ăn khó đối với du khách nước ngoài vì được nấu từ nội tạng heo, bò, gà, vịt. Trên các quán ăn đêm vỉa hè, bạn dễ dàng thấy những phần nội tạng động vật được trưng bày trong tủ kính. Người ăn chỉ cần chọn cho khẩu phần của mình. Ngoài ra còn có óc heo, óc bò… Đây có thể xem là sáng tạo của người Việt trong ẩm thực với phương châm “không bỏ sót”.
Du khách không khó để tìm được một quán ốc ở các đô thị của Việt Nam. Không thể kể hết được tên các loài ốc có trong thực đơn ở những hàng quán từ vỉa hè cho đến cao cấp. Đa số được mở bán vào buổi tối và chỉ số ít bán vào bữa trưa. Bên cạnh đó, người Việt còn chế biến ốc thành món bún ốc nổi tiếng, với nguyên liệu là ốc đá và ốc mít; một món phổ biến khác là ốc bươu nhồi thịt…
Tằm được nuôi ở các vùng quê miền Trung, miền Bắc và nhộng tằm trở thành món ăn được ưa chuộng, có bán trong các hệ thống siêu thị lớn. Khi vào những quán ăn bình dân đường phố ở Hà Nội, bạn có thể gọi và thưởng thức món ăn khác lạ này, được chiên với nước mắm hay rang với muối, dầu…
Nếu không thích nhộng tằm, bạn hãy thử món chả rươi chiên thịt và trứng. Rươi là loài giống sâu, sống ở các con sông nước lợ giáp biển, đặc biệt nhiều ở tỉnh Hải Dương, phía bắc Việt Nam. Món chả rươi được nhiều người khen ngon và bổ dưỡng. Trong khi ở các tỉnh phía nam, nổi tiếng có món đuông dừa, một loài nhộng sống trên cây dừa chỗ đọt non. Bạn có thể ăn khi nó còn sống và ngọ nguậy, được đựng trong bát nước mắm.
Ngoài ra, Việt Nam còn có nhiều món ăn lạ khác mà du khách nước ngoài cũng cần biết, theo Onemoredestination, ngoài các món kể trên còn có thịt rắn, ba ba, chuột đồng...
"Đừng phán xét thói quen ăn uống của người địa phương khi đi du lịch. Bạn có thể thích một số món ăn hoặc không, nhưng không thể nói đúng sai. Nếu bạn không ưa những món này, điểm đến Việt Nam còn có vô số món khác rất ngon, từ các quán đường phố đến nhà hàng cao cấp", Lonely Planet nhận xét.
(Nguồn: Vi Nguyễn, Thanh Niên, 08:27 - 14/10/2022)