Mặc dù tối 30.3, Lễ hội Bánh mì Việt Nam mới chính thức được khai mạc nhưng từ sáng nay lễ hội đã thu hút đông đảo người trẻ đến tham quan, thưởng thức các loại bánh mì.
Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch TP.HCM tổ chức Lễ hội Bánh mì lần thứ 1.2023 diễn ra từ ngày 30.3 đến 2.4.2023 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM). Lễ hội quy tụ 120 gian hàng của các đơn vị, nhà hàng, tiệm bánh mì, các nhà cung cấp trong và ngoài nước.
Theo ghi nhận của chúng tôi, rất đông người trẻ cùng rủ nhau về Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM để có thể thưởng thức nhiều loại bánh mì khác nhau. Trong không gian lễ hội, hàng trăm loại bánh mì với nhiều kiểu dáng, hình thù độc đáo đã thu hút rất đông người trẻ đến chụp ảnh, tìm hiểu về từng loại bánh mì.
Tại các gian hàng, người trẻ xếp hàng dài để chờ được thưởng thức phần bánh mì độc đáo. Ngoài bánh mì truyền thống, các loại theo nhiều phong cách khác nhau cũng được giới thiệu tại lễ hội.
Ảnh: Phúc Kha
Người trẻ đứng xếp hàng chật kín các gian hàng bánh mì ngay lối đi chính lễ hội - Phúc Kha
Ảnh: Phúc Kha
Ảnh: Phúc Kha
Ảnh: Phúc Kha
Những chiếc bánh mì có hình dạng độc đáo được trưng bày ở Lễ hội Bánh mì - Phúc Kha
Sau giờ học tại trường vào buổi sáng, Nguyễn Ngọc Châu, sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM đã cùng nhóm bạn chạy xe máy từ làng đại học Thủ Đức (TP.Thủ Đức) đến tham dự Lễ hội Bánh mì. Châu cảm thấy thú vị khi lần đầu tiên được thưởng thức nhiều loại bánh mì: “Đến với lễ hội, mình mong muốn được tìm hiểu về cách làm bánh mì thông thường, cũng như hiểu thêm về sự phát triển của bánh mì Việt Nam. Bánh mì là món ăn mình rất yêu thích nên mình tranh thủ đến sớm để có thể thưởng thức bánh mì của các thương hiệu nổi tiếng”.
Cũng đến tìm hiểu và thưởng thức các loại bánh mì, Lê Ngọc Phước, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, chia sẻ: “Bánh mì là món mà mình thích ăn nhất và cũng là món gắn liền với thời học sinh, sinh viên của mình. Hình ảnh bánh mì là cả một tuổi thơ chỉ chờ mẹ đi chợ mua về ổ bánh mì. Chỉ biết nói là cả một trời ký ức”.
Cầm trên tay ổ bánh mì thịt xá xíu với chà bông vừa mới được một gian hàng tặng, Nguyễn Phúc Anh, sinh viên Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TP.HCM, nói: “Với mình bánh mì là món ăn nhanh, là món ăn để no bụng. Vì thế, mỗi buổi sáng, khi đang nghĩ phải ăn cái gì là mình nghĩ ngay đến bánh mì. Bánh mì như là người tình không thể thiếu vắng, nhất là sinh viên như tụi mình làm sao thiếu bánh mì cho được”.
Ảnh: Phúc Kha
Ảnh: Phúc Kha
Tham quan và thưởng thức bánh mì - Ảnh: Phúc Kha
Ảnh: Phúc Kha
Ảnh: Phúc Kha
Theo ban tổ chức, bánh mì Việt Nam gắn liền với quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa và trở thành thành tố quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được thế giới vinh danh qua hàng loạt sự kiện như: năm 2011, bánh mì Việt Nam được ghi nhận với danh từ riêng trong từ điển tiếng Anh Oxford phổ biến trên toàn thế giới, tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới năm 2018 tại Thái Lan, H’Hen Niê đã mặc trang phục có hình bánh mì vô cùng ấn tượng, đã được tờ Spot của Philippines đánh giá cao về sự sáng tạo, đặc biệt là hình ảnh bánh mì Việt Nam. Missosology cũng từng bình chọn bánh mì Việt Nam là một trong 10 trang phục dân tộc ấn tượng nhất tại cuộc thi năm đó.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, kiêm Trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Việt Nam là xứ sở của hàng ngàn món ăn ngon theo phong cách đặc trưng vùng miền rất rõ nét. Trong đó, bánh mì là món ăn đã quá quen thuộc với người Việt cho dù bánh mì có nguồn gốc từ Pháp nhưng khi đến Việt Nam, bánh mì đã có những biến tấu và thay đổi để phù hợp với khẩu vị Việt Nam. Dần dà, bánh mì trở thánh món ăn đường phố tuyệt ngon, được công chúng mê mẩn”.
(Nguồn: Phúc Kha, Thanh Niên, Thứ năm, 30/03/2023, 16:11 (GMT+7))