Quán Thu bún riêu cua nằm "lộ thiên" ở ngõ Thọ Xương gần Nhà Thờ Lớn chỉ có vài ba bộ bàn ghế nhựa sờn cũ, "khách vừa ăn vừa né xe" nhưng lại từng được xuất hiện trên kênh truyền hình nổi tiếng thế giới CNN.
CNN từng giới thiệu bún riêu, bún chả hay bún cá, chả cá là những món ăn mà du khách không thể bỏ qua trong hành trình khám phá ẩm thực Hà Nội. Địa chỉ quán bún riêu được kênh truyền hình nổi tiếng thế giới này giới thiệu nằm ngay gần Nhà Thờ Lớn, bên trong ngõ Thọ Xương.
Bún riêu ở Hà Nội cũng nhiều và đa dạng chẳng kém phở bò. Du khách tới Thủ đô có thể tìm thấy bún riêu ở bất cứ đâu: từ các quán vỉa hè, nằm nép mình trong ngóc ngách chật hẹp, ở chợ truyền thống, trước sân khu tập thể cũ... cho tới các nhà hàng sang trọng. Nhưng vị ngon của món bún nổi danh Hà thành qua hàng trăm năm không phụ thuộc vào quán to hay nhỏ, bình dân hay sang trọng mà nằm ở hương vị tinh tế, chỉn chu.
Quán Thu bún riêu nằm trong ngõ Thọ Xương không quá tiếng tăm, nổi danh nhưng lại được lòng hầu hết những thực khách đã nếm thử.
Quán bún riêu vỉa hè này nằm ngay sát Nhà Thờ Lớn, địa điểm nổi tiếng với du khách khắp trong và ngoài nước. Tới đây, đôi khi, du khách có thể vừa thưởng thức tô bún nóng hổi, thơm mùi giấm bỗng thanh thanh vừa nghe tiếng chuông nhà thờ ngân lên từng hồi.
Quán Thu bún riêu nằm “lộ thiên” ngay con ngõ đã 15 năm nay, chẳng cửa hàng cửa hiệu khang trang. Cả quán có một chiếc bàn bếp inox cũ mèm, 5 - 7 bộ bàn ghế nhựa con con sờn cũ, xếp ven vỉa hè.
Khách ăn món bún riêu tại đây phải rất "linh hoạt": Đang ăn mà trời đổ mưa bất chợt thì vừa bê bát vừa chạy trú hay giờ cao điểm, xe đông đúc đi lại, khách vừa ngồi ăn vừa phải né xe. Ấy vậy mà quán vẫn đông, chủ yếu là khách quen lâu năm, người dân trong khu vực.
Bún riêu của chị Thu có đầy đủ riêu cua, đậu rán, thịt bò chần, ốc, trứng vịt lộn. Tùy theo yêu cầu của khách mà chị Thu phục vụ cho phù hợp: có người thì thích ăn thanh đạm, kiểu bún riêu đậu truyền thống đơn giản, có người thì thích “full topping”, đa dạng hương vị.
Chị Thu thành thật chia sẻ, chị chẳng có bí quyết gia truyền nào mà “nhà ăn sao thì làm vậy bán”, cứ thay đổi chút một đến khi phần đông thực khách hài lòng.
Đợt dịch Covid-19 vừa rồi, quán phải tạm đóng cửa, chị Thu bồn chồn, nhớ nghề đến stress. “Mấy tháng trời không mở bán, mình không quen, cứ đi ra đi vào trong nhà, cơ thể mệt mỏi. Cái nghề gắn bó bao năm nên không được làm thì nhớ lắm”, chị kể.
Trước dịch, mỗi ngày, quán vỉa hè nho nhỏ của chị Thu bán hết cả trăm bát, có khi tới gần 200 bát. Quán mở từ 6h đến 13h chiều nhưng nhiều khi mới 11:30 - 12h, chị Thu đã hết hàng, phải xin lỗi khách.
“Hiện, lượng khách có giảm đi nhiều do dịch bệnh nên mỗi ngày, mình chỉ làm vài chục bát. Tuy không bán được nhiều như trước nhưng vậy là cũng vui rồi”, chị nói.
Điểm thu hút thực khách ở nơi đây là vị riêu thật, ít nhưng chuẩn. “Lượng riêu trong bát không nhiều đâu, nhưng ăn một chút là cảm thấy rõ vị thơm của cua đồng chứ không bị gia giảm, độn thêm thứ khác”, bà Hồng - khách quen tại quán chia sẻ.
Theo 'bật mí' của chị Thu, toàn bộ cua đồng làm bún, chị đều mua cua tươi, từ một mối quen nhiều năm. “Nếu dùng cua đông lạnh, chi phí giảm đi phân nửa nhưng mình không chọn vì hương vị không ngon, không chuẩn”, chị Thu chia sẻ.
Chị Thu cho biết, trong nước dùng của chị ngoài phần cua còn có xương lợn (một lượng vừa phải, nếu quá nhiều sẽ thành vị bún sườn), cà chua, tôm khô xay, giấm bỗng.
Phần giấm thanh thanh, không gắt, chua nhẹ là điểm cộng của quán. “Đậu, giấm bỗng mình đều đặt riêng. Đậu thì beo béo, bùi bùi, rán vừa tới, không bị khô. Giấm thơm thanh, chua nhẹ thôi. Hành khô thì mình tự phi chứ không mua sẵn”, chị Thu cho biết.
Bún riêu tại quán chị Thu có giá từ 25.000 - 55.000 đồng/bát. “Quán nhỏ, hơi chật, lắm khi vừa ăn vừa phải ngồi né xe qua lại nhưng bún riêu rất ngon. Nước dùng không bị váng mỡ, nặng mùi gia vị mà thơm thanh, vừa miệng, màu nước dùng bắt mắt. Mình hay ăn thêm thịt bò, đậu vì thịt bò ở quán chị Thu mềm, tươi, ngọt lắm, đậu thì bùi béo hơn nhiều nơi”, anh Thanh Hùng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.
(Nguồn: Linh Trang, Vietnam net, Thứ sáu, 03/12/2021, 10:47 (GMT+7))