Englishen

Ẩm thực đường phố ở Mexico

Thứ hai, 13/03/2023, 16:52 GMT+7

Đồ ăn đường phố từ các chiếc xe đẩy, quầy hàng và những người bán hàng rong sẽ cho mọi người những trải nghiệm thú vị tại Mexico.

Ảnh: Giulia Verdinelli

Maria Fernanda cùng mẹ bán bánh tamales quanh khu phố Jalatlaco, Oaxaca (Mexico). Đây là nơi nổi tiếng có nhiều bức tranh được vẽ trên tường mang đầy tính nghệ thuật của đường phố.

Ảnh: Patty Fong

Các món antojitos phổ biến bao gồm "molote" - gói bột ngô nhồi với các thành phần như khoai tây và chorizo. Ngoài ra, món antojitos còn được phủ với đậu chiên, rau giòn, bơ hoặc rắc pho mát lên trên.

Ảnh: Maritza Ríos

Ở phía tây của thành phố Oaxaca là Mercado de Abastos, nơi có tajate - một thức uống truyền thống được pha chế từ bột ngô, bột ca cao và bột coca, pha loãng với nước.

Ảnh: Rhett Brinkley

Tortas La Hormiga, Oaxaca nổi tiếng với món tortas - bánh mì chứa đa dạng các loại nhân của vùng - bao gồm xúc xích Oaxacan và tasajo (thịt bò khô).

Ảnh: Paul Stephen

Memelas, một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Oaxaca, được ăn vào mọi thời điểm trong ngày. Chúng thường được phủ lên trên lớp đậu chiên và "quesillo" - một loại pho mát dạng sợi, hơi cứng được đặt trực tiếp lên bánh tortilla nóng hổi - khiến du khách không thể chối từ.

Ảnh: Erika Choperena

Khu chợ Mercado 20 de Noviembre nằm ngay giữa trung tâm thành phố Oaxaca. Nơi này có nhiều quầy hàng cho du khách mua bán sản phẩm tươi sống và thưởng thức đồ ăn đường phố địa phương.

Ảnh: Nomadic Backpacker

Ngoài ra, du khách có thể uống cà phê ở Jalatlaco tại Oaxaca. Đây là một trong những khu phố nhiều màu sắc và nổi tiếng nhất dành cho nghệ thuật đường phố. Điểm thu hút du khách đến đây là được chiêm ngưỡng các cảnh truyền thống trong văn hóa dân gian được vẽ trên những bức tường.

Ảnh: Nomadic Backpacker

El Niagara là một trong số "neverias" (quầy bán nieve, một loại kem của Mexico). Cửa hàng này vẫn sản xuất món kem sữa chua theo cách truyền thống - sử dụng hộp kim loại đựng trong xô gỗ chứa đầy đá. Không giống như kem, nieve có thành phần là nước ép trái cây tươi. Các hương vị phổ biến bao gồm lê gai và xoài.

Ảnh: Blogto

Ở một đất nước có khí hậu nhiệt đới và nhiệt độ cao quanh năm như Mexico, dừng lại để uống nước trái cây mới vắt là một cách tốt để đối phó với cái nóng tại Oaxaca. Các thành phần phổ biến như xoài, lê gai và dứa được phục vụ theo các cách kết hợp khác nhau tuỳ theo sở thích của du khách.

Ảnh: Giulia Verdinelli

Tại El Sabor de Cecy, các loại thịt hảo hạng từ Oaxaca được trộn với nhiều loại gia vị. Từ đó, thịt sẽ được chế biến thành các loại nhân hoặc lớp phủ thơm ngon cho các đồ ăn đường phố như memelas, tlayudastortas.

(Nguồn: Thảo Linh (Theo National Geographic), Zing news, Thứ hai, 13/3/2023 13:29 (GMT+7))