Englishen

'Chuyến chu du' của những con tôm đắt nhất thế giới trên đất Mỹ

Thứ tư, 18/05/2022, 16:54 GMT+7

Danny Lledó, một đầu bếp từng được trao sao Michelin chưa bao giờ ngừng nuôi hy vọng trở thành người đưa được món “gamba roja de Dénia” của Tây Ban Nha đến nước Mỹ phồn hoa.

Đầu bếp Lledó kể rằng ông chưa bao giờ bỏ qua những món ăn liên quan tới tôm. Ông thường miệt mài tìm kiếm những nguyên liệu tươi ngon nhất trong các khu chợ hải sản ở Mercado Central, thuộc thành phố cảng Valencia, Tây Ban Nha. Và Lledó luôn bị thu hút bởi những mẻ tôm đỏ hồng được bày bán tại đây.

TSTtourist-chuyen-chu-du-cua-nhung-con-tom-dat-nhat-the-gioi-tren-dat-my-1Những con tôm đỏ vùng Dénia được bày bán trong các chợ hải sản ở Tây Ban Nha - Ảnh: Joey Wong

Mỗi con tôm thường dài bằng lòng bàn tay người, có vỏ sáng, đầu màu đỏ tía và đuôi màu cam như hoàng hôn rực lửa. Đây là những đặc điểm để nhận biết loại tôm "gambas roja de Dénia", một loại tôm được đặt tên theo thị trấn chúng được đánh bắt. Vào mùa hè cao điểm, những con tôm loại này được bán với giá 40 USD mỗi con (khoảng 920 nghìn đồng), khiến gambas roja de Dénia trở thành loại tôm đắt đỏ nhất thế giới.

Ước mơ được nung nấu

Đầu bếp Danny Lledó kể rằng tuổi thơ ông gắn liền với món joyas rojas, (trong tiếng địa phương có nghĩa là “những viên ngọc đỏ”) thường ăn trên chiếc thuyền đánh cá của chú mình. Sau những mẻ thu hoạch "đậm", cả gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức bữa tối đặc biệt với vô vàn các món ngon.

Nhiều thập kỷ sau, khi mở nhà hàng Xiquet DL ở thủ đô Washington.DC, Lledó quyết tâm tạo ra một thực đơn tôn vinh quê hương yêu dấu của mình. Điều này đồng nghĩa với việc: mang món tôm Dénia quý hiếm đến nước Mỹ xa xôi.

"Tôi tự hỏi: Điều gì khiến những con tôm này trở nên đặc biệt? Và câu trả lời là vị ngọt đáng ngạc nhiên của chúng. Nếu đi một chút về phía Bắc Tây Ban Nha, cũng sẽ có một loài tôm tương tự sống ở vùng nước mát hơn. Nhưng lại không có được vị ngọt của những con tôm ở vùng biển ấm hơn của quê hương tôi”, đầu bếp Lledó cho biết.

Những con tôm quý hiếm

Có một lý do mà không nhiều người biết tới loại tôm được ví như "những viên ngọc đỏ" này, chính là vì trước đây, chúng chỉ được bán gần thị trấn cảng và cực kỳ khó bắt. Chỉ những con tôm được đánh bắt ở vùng biển Balearic trải dài 128 km từ Dénia đến đảo Ibiza mới có món vị ngon ngọt như vậy. Do đó, chỉ có bốn hoặc năm thuyền thương mại được phép đánh bắt trong khu vực giới hạn này.

TSTtourist-chuyen-chu-du-cua-nhung-con-tom-dat-nhat-the-gioi-tren-dat-my-2Tôm ở vùng biển ấm Balearic có vị ngon ngọt đặc biệt - Ảnh: Alain Moral

Lledó nhớ lại: “Tôi đã thấy những chiếc thuyền ra khơi và quay về mà không bắt được lấy một con tôm nào".

Sau khi rời Dénia, Lledó trở thành đầu bếp, trau dồi nghề của mình tại các nhà hàng Tây Ban Nha như José Andrés's Cafe Atlántico, Jaleo và MiniBar. Tại mỗi nơi, ông đều cố gắng thuyết phục các chủ nhà hàng nhập khẩu và phục vụ tôm Dénia nhưng đều không thành công. Đa phần các nhà hàng cao cấp thường nhập loại tôm gambas de Palamos nổi tiếng hơn, ở vùng biển gần Barcelona và Costa Brava.

Năm 2013, Lledó chuyển đến Mỹ và vào năm 2019, ông thành lập DC's Slate Wine Bar. Chỉ một năm sau, vị đầu bếp này tiếp tục mở nhà hàng Xiquet ở Valencia. Cuối cùng, sau hàng thập kỷ chờ đợi, ông đã tự mình đưa món tôm đỏ đắt nhất thế giới của quê hương tới phục vụ cho các thực khách Mỹ.

Từ Tây Ban Nha tới Mỹ

Tuy nhiên, những khó khăn vẫn chưa dừng lại. Lledó đã mất hàng tháng trời để tìm một nhà nhập khẩu đáng tin cậy và thuyết phục ngư dân của Dénia bán tôm cho họ.

“Loại tôm này thường không có sẵn. Ngoài ra, phương thức đánh bắt truyền thống của ngư dân Tây Ban Nha khiến chúng càng thêm khan hiếm. Tôi đã không thể mua tôm suốt mùa hè vừa rồi vì giá quá cao do đại dịch", ông giải thích.

Sau cùng, vào tháng 5/2021, chuyến hàng tôm Dénia đầu tiên đã đến Mỹ. Vị đầu bếp Tây Ban Nha đã có thể chính thức thêm món tôm đặc biệt này vào thực đơn của nhà hàng mình. Ông đã cố gắng chế biến chúng ít nhất có thể để giữ được vị ngon ngọt tự nhiên.

TSTtourist-chuyen-chu-du-cua-nhung-con-tom-dat-nhat-the-gioi-tren-dat-my-3Món tôm được chế biến đơn giản nhất có thể để giữ được vị ngọt tự nhiên - Ảnh: Joey Wong

Và đúng như dự đoán của Lledó, những thực khách đến nhà hàng đã hoàn toàn bị chinh phục bởi món tôm vùng Dénia này. Những chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide năm 2021 đã bị hoàn toàn bị mê hoặc sau khi thưởng thức và quyết định trao cho đầu bếp Tây Ban Nha này một ngôi sao danh giá.

Xiquet hiện vẫn là nhà hàng duy nhất ở Mỹ bán món tôm Dénia đỏ. Tuy nhiên, là một người luôn hướng tới sự hoàn hảo, Lledó cho rằng hành trình của mình còn lâu mới kết thúc. Ông đã trở về Tây Ban Nha hồi cuối năm ngoái để tìm kiếm những nguồn cung lớn và ổn định hơn.

“Tôi cảm thấy tự hào và may mắn khi trở thành người đầu tiên đưa tôm gamba roja de Dénia tới với các thực khách nước ngoài. Tôi đủ tự tin vì đây là loại tôm được đánh giá cao nhất ở ​​Tây Ban Nha", ông cho biết.

Mặc dù hiện đang sống xa quê hương nửa vòng trái đất những đầu bếp Lledó bằng một cách nào đó vẫn luôn giữ được kết nối với những hương vị của tuổi thơ ông.

(Nguồn: Đỗ An (Theo AFAR), Vietnam net, Chủ nhật, 15/05/2022, 08:55 (GMT+7))