Tết là dịp lễ quan trọng nhất năm trong văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc. Cùng được tổ chức theo âm lịch nhưng Tết ở mỗi đất nước đều có những phong tục và nét ẩm thực độc đáo riêng.
Đối với người Việt Nam và Hàn Quốc, Tết cổ truyền là dịp lễ quan trọng nhất trong năm, mang ý nghĩa tạm biệt năm cũ, chào mừng năm mới. Đồng thời, đây là dịp thờ cúng tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn đến ông bà, cha mẹ. Thời gian nghỉ Tết cũng là cơ hội để gia đình sum vầy và cầu chúc những điều tốt đẹp cho nhau.
Tuy cùng đón Tết truyền thống theo âm lịch và có những phong tục giống nhau, người dân mỗi nước đều có những nét truyền thống đón Tết đặc trưng riêng.
Điểm khác biệt đầu tiên giữa Tết cổ truyền Việt Nam và Hàn Quốc là tên gọi. Tết Nguyên Đán là tên gọi của Tết cổ truyền của người Việt Nam, còn Tết Hàn Quốc được gọi là Seollal.
Người Việt Nam thường đón Tết từ lễ Táo công vào ngày 23 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng. Trong khi đó, dịp Tết cổ truyền của người Hàn Quốc chỉ kéo dài trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ ngày cuối cùng của năm cũ cho đến hết ngày mùng 2 Tết.
Mâm lễ cúng giao thừa ở ngoài trời sẽ dành cho các vị thần còn mâm lễ ở trong nhà là để cúng bái tổ tiên. Ngoài ra, các phong tục có thể kể đến như: gói bánh chưng, bánh tét, chuẩn bị mâm ngũ quả, trồng cây nêu, xông đất, chúc Tết, hóa vàng, du xuân...
Tại Hàn Quốc, người dân nước này thường đốt những thanh tre trước thềm năm mới nhằm xua đuổi tà ma. Đồng thời, hành động này còn được coi là xua đuổi những điều xui xẻo của năm cũ, đón chào một năm mới nhiều may mắn.
Đặc biệt, trong đêm giao thừa, người dân xứ sở kim chi sẽ thức suốt đêm. Vì theo truyền thuyết, nếu ngủ sáng hôm sau lông mi sẽ bạc trắng và đầu óc thiếu minh mẫn. Các hoạt động trong Tết khác có thể kể đến như biếu quà người thân trước Tết, chơi Yutnori, nghi lễ Charye, treo xẻng lộc, nhảy bập bênh, mặc Hanbok...
Vào ngày Tết, gia đình Việt Nam và Hàn Quốc đều quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn truyền thống. Mâm cỗ đầu năm mới được chuẩn bị chu đáo, đa dạng các món. Tuy nhiên, ẩm thực ngày Tết của Việt Nam và Hàn Quốc có các món ăn truyền thống đặc trưng riêng.
Mâm cơm ngày Tết Nguyên đán ở Việt Nam luôn được chuẩn bị thịnh soạn, đầy đủ các món mặn, chay, nước, khô và cả tráng miệng. Người Việt quan niệm rằng Tết no đủ thì năm mới sẽ phát tài, phát lộc và bình an.
Tùy vào tập quán của người dân từng miền Bắc - Trung - Nam, thực đơn mâm cơm ngày Tết có món ăn đặc trưng riêng. Tuy nhiên, hầu hết ở mọi mâm cơm gia đình Việt Nam sẽ có các món ăn như xôi, bánh chưng, gà luộc, nem rán, giò...
Còn với đất nước Hàn Quốc, mâm cúng khá cầu kỳ. Người dân Hàn Quốc tin rằng đồ thờ cúng thơm ngon và trình bày đẹp là thể hiện sự tôn kính với ông bà, tổ tiên. Do đó, họ chuẩn bị đồ cúng rất kỹ càng.
Có khoảng 20 món ăn khác nhau như rau rừng, sườn om, miến trộn, há cảo... được bày trên bàn thờ. Đặc biệt, canh bánh gạo Tteokguk là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết đầu năm, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Theo truyền thống, Tteokguk được nấu từ bánh gạo, thịt bò, trứng và rau. Bên cạnh đó, trong dịp Tết, gia đình Hàn Quốc quây quần thưởng thức các món bánh truyền thống như bánh dasik, bánh gạo Tteok, bánh Yakgwa...
(Nguồn: Thu Trang, Zingnews, Thứ bảy, 14/1/2023, 08:04 (GMT+7))