Englishen

Các món ăn ở Trung Quốc nghe tên đã thấy hấp dẫn

Thứ sáu, 10/11/2023, 15:43 GMT+7

Quyến rũ du khách bởi nền ẩm thực độc đáo, các món ăn ở Trung Quốc là sự tổng hòa 3 khía cạnh màu sắc, hương thơm và mùi vị, không chỉ đẹp mắt, thơm ngào ngạt mà còn giữ được vị tươi ngon của nguyên liệu. Tinh hoa ẩm thực Trung Quốc hấp dẫn bởi sự độc đáo, đa dạng: một món ăn có thể được chế biến với nhiều hình thức khác nhau như hầm, nấu, ninh, xào, chiên, hấp, luộc... Tùy vào từng vùng, từng phong cách ẩm thực mà các món ăn ở Trung Quốc sẽ đem lại hương vị khác nhau. Dưới đây, TSTtourist sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật những đặc sản trứ danh mà bạn không muốn bỏ lỡ khi đến Trung Quốc.

Đặc trưng ẩm thực Trung Quốc

Các món ăn ở Trung Quốc không chỉ nổi danh có mùi vị nồng đậm từ sự pha trộn nhiều loại gia vị với nhau, mà còn được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng, phong phú đến từ các trường phái ẩm thực của từng vùng đất tại “Đất nước tỉ dân”, làm nên bức tranh đa sắc màu.

Các món ăn ở Trung Quốc thường dùng nhiều gia vị

Ẩm thực Trung Hoa gây thương nhớ với nhiều du khách bởi các món đặc sản tinh tế và đậm đà. Các món ngon Trung Quốc luôn có hương vị đặc trưng riêng chính là nhờ vào việc kết hợp khéo léo các loại gia vị đặc biệt trong quá trình chế biến.

Các loại gia vị thường dùng trong món ăn Trung Quốc

Các loại gia vị thường dùng trong món ăn Trung Quốc

Ta sẽ dễ bắt gặp  nhiều loại gia vị thường dùng trong các món ăn ở Trung Quốc như ớt khô, hạt tiêu trắng, tỏi, hoa hồi, xì dầu, gừng, hành lá, giấm đen, dầu ớt đỏ tương đậu, sốt dầu mè… Sự có mặt của những nguyên liệu này trong các món ăn ở Trung Quốc giúp gia tăng sức hấp dẫn, mang đến trải nghiệm vị giác thú vị cho thực khách.

Mỗi vùng miền có một trường phái ẩm thực riêng

Sơn Đông là một tỉnh thuộc vùng ven biển phía đông Trung Quốc. Các món ăn ở Trung Quốc thuộc trường phái Sơn Đông mang mùi vị đậm đà, nặng mùi hành tỏi được chế biến bằng các hình thức như chiên, nướng, hấp là chủ yếu. Vùng đất này nổi tiếng với những món ăn chế biến từ hải sản, củ hành, tỏi như ốc kho, cá chép chua ngọt, hải sâm xào hành...

Cá chép chua ngọt - đặc trưng ẩm thực Sơn Đông

Cá chép chua ngọt - đặc trưng ẩm thực Sơn Đông

Ẩm thực Tứ Xuyên gồm hai trường phái là Thành Đô và Trùng Khánh, nổi danh với hương thơm và vị cay nồng đậm vị tiêu, ớt thường thấy ở các món ăn ở Trung Quốc. Nhắc đến Tứ Xuyên là nghĩ ngay đến những đặc sản cay xé lưỡi. Vị cay ở Tứ Xuyên có nhiều cấp độ khác nhau để chiều lòng thực khách. Tùy vào khẩu vị và thời tiết mà các món ăn ở Tứ Xuyên, Trung Quốc được gia giảm khẩu vị để thích hợp với mọi thực khách.

Trường phái Quảng Đông là một màu sắc khác lạ, tạo nên sự đa dạng cho các món ăn ở Trung Quốc. Người Quảng Đông có khẩu vị thanh đạm thiên về sự tươi mát, đơn giản, nhưng không vì thế mà món ăn Quảng Đông nhạt nhẽo, vô vị. Ngược lại, các món ăn ở Trung Quốc đến từ vùng này lại gây bất ngờ cho những vị khách yêu thích sự thanh đạm, mộc mạc. Ẩm thực Quảng Đông còn là sự kết hợp tinh hoa của nhiều trường phái ẩm thực thế giới, bao gồm cả ẩm thực phương Tây và có thể được chế biến theo 20 hình thức khác nhau.
Ẩm thực Quảng Đông là sự kết hợp tinh hoa của nhiều trường phái

Ẩm thực Quảng Đông là sự kết hợp tinh hoa của nhiều trường phái

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến nổi tiếng với các món ăn ở Trung Quốc làm từ hải sản bắt mắt và ngon miệng. Người dân nơi đây rất chú trọng kỹ thuật nấu nướng, có yêu cầu rất khắt khe khi chế biến. Họ quan niệm cách nấu ăn chuyên nghiệp của một người là điều tiên quyết làm nên hương vị đặc trưng riêng cho từng món ăn.

Các món ăn ở Trung Quốc theo phong cách Giang Tô được chế biến theo các cách hầm, ninh, tần. Khác với những vùng còn lại, khẩu vị người Giang Tô thiên về chua ngọt nên món ăn nơi đây chú trọng giữ trọn hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Để làm nên các món ăn ở Trung Quốc vừa đẹp mắt lại ngon miệng, người Giang Tô rất chú trọng đến kỹ thuật dùng dao, có cách chế biến vô cùng cầu kỳ và đẹp mắt. Nhờ thế mà các đặc sản Trung Quốc ở Giang Tô luôn được ví như những tác phẩm nghệ thuật. 

Được gọi là vùng đất “lắm cá nhiều gạo”, Chiết Giang nổi tiếng với các món ăn Trung Quốc có độ tươi mềm, thanh đạm và không có vị ngấy. Điểm nổi bật của ẩm thực nơi đây chính là kỹ thuật nấu ăn phong phú, tập trung vào độ tươi, độ giòn, độ mềm, giữ nguyên màu sắc tự nhiên của nguyên liệu.

Đầu cá hấp cay đặc sản Hồ Nam

Đầu cá hấp cay đặc sản Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam cũng có vị nồng từ ớt như ẩm thực Tứ Xuyên nhưng các món ngon Trung Quốc của nơi đây mang hương vị thơm cay, chua cay, có sự nổi bật hơn về vị chua. Nghệ thuật nấu ăn ở Hồ Nam đòi hỏi sự tinh tế, hoàn mỹ của các nguyên liệu phối hợp trong món ăn.

Ẩm thực An Huy được xem như nét chấm phá độc đáo trong bức tranh đa sắc của các món ăn ở Trung Quốc, mang đến cảm giác mộc mạc khi có sự kết hợp các loại rau xanh và thảo mộc trong quá trình chế biến. Những món ăn ninh, hầm đã tạo nên tiếng vang cho ẩm thực nơi đây nhờ việc sử dụng lửa khéo léo khi chế biến.

Các món ngon ở Trung Quốc nhất định phải thử

Có bề dày lịch sử lâu đời cùng sự ảnh hưởng đến các nền ẩm thực khác, Trung Quốc sở hữu các món ăn vô cùng ấn tượng, nổi tiếng toàn thế giới.

Vịt quay Bắc Kinh

Nức lòng món vịt quay Bắc Kinh

Nức lòng món vịt quay Bắc Kinh

Xuyên về lịch sử để tìm hiểu nguồn gốc món vịt quay Bắc Kinh, ta sẽ biết đây là một món ăn ngon của Hoàng gia Trung Quốc, được chế biến cầu kỳ, công phu, đáp ứng 3 tiêu chí ngon, đẹp và bổ. Để có được món vịt quay hoàn hảo thì các bước chuẩn bị đòi hỏi vô cùng công phu: vịt đạt yêu cầu phải là giống có lông trắng được làm sạch, tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng, sau đó mang đi nướng cho đến khi có màu vàng óng ả. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn tan của lớp da, thịt bên trong có độ chín vừa phải không bị bở cũng không quá dai.

Gà ăn mày

Món ăn nghe tên đã thấy lạ tai gà ăn mày

Món ăn nghe tên đã thấy lạ tai gà ăn mày

Là một trong số các món ăn ở Trung Quốc có tên gọi khá đặc biệt, gà ăn mày sẽ là trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ. Để làm nên đặc sản Trung Quốc nổi tiếng này, ta cần có một con gà chỉ bỏ đi phần nội tạng, thêm vào các loại gia vị, bọc một lớp lá, phủ đất sét bên ngoài rồi nướng. Cách làm độc - lạ này giúp cho thịt gà không tiếp xúc trực tiếp với lửa khi nướng nên vẫn giữ được trọn vẹn vị ngọt nguyên bản. Gà ăn mày sẽ là món ngon Trung Quốc sẵn sàng chinh phục trái tim thực khách bởi hương vị dân dã đầy cuốn hút.

Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên

Là một trong số các món ăn nổi tiếng của Trung Quốc, lẩu Tứ Xuyên có vị cay đặc biệt khiến bạn ấn tượng và nhớ mãi ngay từ lần ăn đầu tiên. Nổi bật giữa vô vàn các đặc sản khác, lẩu Tứ Xuyên luôn nằm trong top 10 món ăn ngon nhất Trung Quốc của nhiều tờ báo, tạp chí uy tín trên thế giới. Đặc sản Trung Quốc này làm xiêu lòng thực khách gần xa bởi sự đa dạng trong nguyên liệu, gia vị và cách chế biến nước lẩu. 

Bí quyết để có một nồi lẩu Tứ Xuyên đúng chuẩn nằm ở sự kết hợp nhiều vị cay khác nhau của ớt, gừng, tỏi và các loại thảo mộc như quế, hạt cay tê, đại hồi, tiểu hồi, hạt tiêu. Phần nước dùng phải hầm từ xương heo, xương gà cho ngọt và không thể thiếu xương bò được nướng lên với than hồng nhằm làm dậy mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, có tới hơn 30 nguyên liệu, thực phẩm, gia vị khác nhau để tạo nên một nồi lẩu Tứ  Xuyên trọn vị, chất lượng.

Thịt kho Đông Pha

Thịt kho Đông Pha

Thịt kho Đông Pha

Thịt kho Đông Pha là món ăn được đặt theo tên của một nhà thơ nổi tiếng đồng thời là người sáng tạo ra món ăn này - Tô Đông Pha. Là một món ngon ở Trung Quốc nổi tiếng thế giới, thịt kho Đông Pha có cách chế biến không quá cầu kỳ. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt ba chỉ tẩm ướp nhiều loại gia vị, được chiên vàng sau đó hầm nhừ trong 3 tiếng. Sự đậm đà, béo bùi của món ăn đã thu hút nhiều thánh ăn thịt mỡ Trung Quốc trổ tài review rầm rộ trên khắp các trang mạng xã hội. Nếu có dịp thưởng thức các món ăn nức tiếng ở Trung Quốc, bạn đừng quên thử qua thịt kho Đông Pha - món ngon hao cơm với lớp da giòn dai, vị thịt thơm bùi, béo nhưng không ngấy, mềm tan trong miệng.

Gà Cung Bảo

Gà Cung Bảo - món ngon trứ danh Tứ Xuyên

Gà Cung Bảo - món ngon trứ danh Tứ Xuyên

Một món ngon trứ danh ở Trung Quốc không kém gì lẩu Tứ Xuyên đó chính là gà Cung Bảo. Để chế biến đặc sản này, ta cần các nguyên liệu chính gồm thịt gà cắt nhỏ, đậu phộng và ớt. Khác với các món ăn thường thấy ở Trung Quốc, gà Cung Bảo mang đến sự kết hợp vị ngọt thanh từ gà, vị cay nồng từ ớt cùng hương thơm béo ngậy của đậu phộng. Cũng như các món ăn ở Trung Quốc khác ở tỉnh Tứ Xuyên, gà Cung Bảo đã “phủ sóng” mạnh mẽ sang các tỉnh khác, trở thành món ăn quốc dân và được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau. 

Trên đây là những nét đặc trưng ẩm thực cũng như các món ăn ngon ở Trung Quốc mà TSTtourist tin chắc bạn sẽ muốn thưởng thức ngay khi đến du ngoạn tại “Đất nước tỷ dân”.